6 lưu ý khi tập thể hình với giàn tạ đa năng cho nam giới

01/04/2018 17:50 +07 - Lượt xem: 2587

Nam giới khi tập giàn tạ đa năng cũng cần lưu ý nhé!

Có thể nói giàn tạ đa năng là một dụng cụ tập thể hình tuyệt vời với tập hợp gần như đầy đủ các bài thể hình từ nhẹ đến nâng cao, và quan trong hơn là tập hợp được đầy đủ các bài tập với các nhóm cơ chính trên cơ thể: ngực, vai, bắp tay, bắp chân, cơ bụng, đùi… Tuy nhiên, để có thể phát huy được các tác dụng và tận dụng được các chức năng của nó ở các bài tập thì lại là một vấn đề không hề dễ dàng. Việc tập luyện mỗi ngày, đều đặn thì lại là các vấn đề không phải là dễ dàng. Duy trì các bài tập mỗi ngày cùng với giàn tập tạ đa năng cho bạn một thân hình chắc khỏe, rắn rỏi, tăng được sức bền và tăng được độ dẻo dai cho cơ thể.
6 lưu ý khi tập thể hình với giàn tạ đa năng cho nam giới

Lưu ý khi tập thể hình với giàn tạ đa năng cho nam giới để có hiệu quả.

Lưu ý trước khi tập thể hình với nam

1. Không nên ăn quá no trước các buổi tập luyện
Ăn no hoặc là để cho bụng quá đói đều không tốt khi tập thể hình. Ăn mà no quá thì sẽ tạo cảm giác khó chịu, căng bụng, gây khó khăn trong việc điều chỉnh hơi thở. Thậm chí là bị trào thức ăn ra ngoài. Ăn no rồi vận động cơ thể mạnh làm rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày. Còn cơ thể bị đói thì lại không đủ năng lượng để cung cấp cho các hệ cơ quan, các tuyến cơ, làm giảm đi quá trình phục hồi, quá trình phát triển cơ bắp. Chúng ta nên ăn nhẹ trước khi tập thể hình khoảng 1 giờ đồng hồ.
2. Phải cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể
Tại sao cơ thể lại phải bổ sung nhiều nước? Khi ta tập cùng với giàn tạ đa năng hay các loại dụng cụ có các bài tập có tính chất tác động sâu lên cơ bắp thì cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi, điều này làm mất đi một số lượng nước đáng kể. Cơ thể thiếu nước quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì nước là thành phần chiếm đến 75% cơ thể con người.
Cần phải bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Lưu ý bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể khi tập thể hình.

3. Cần phải có sự hướng dẫn tập luyện khi mới tập luyện
Sự hướng dẫn này đến từ các huấn luyện viên, những người có kinh nghiệm, hoặc đơn giản nếu bạn không muốn mất thêm phí thuê huấn luyện viên riêng thì chính nhà bán hàng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn bạn tập luyên đúng cách. Điều này sẽ giúp cho các bài tập thể hình cho nam được bạn thực hiện đúng kỹ thuật, tránh chấn thương, tránh được nhiều sai sót.
4. Khởi động, làm nóng cơ thể
Trong thể dục thể thao nói chung và trong tập luyện thể hình cùng với giàn tạ nói riêng thì bước khởi động có một vai trò rất lớn. Khởi động kỹ càng trước khi tập luyện sẽ giúp cho xương cốt co giãn, các tuyến cơ sẽ sẵn sàng hoạt động hơn , không bất ngờ trước các bài tập mức độ cao. Giúp các bạn giảm được triệu chứng đau, trật khớp, đau mỏi cơ bắp sau khi tập xong.
5. Hãy bắt đầu từ những bài tập nhẹ
Bài tập nhẹ, vừa phải thì cơ thể sẽ không bị sốc. Sau khi đã làm quen với thiết bị và các bài tập thì chúng ta tăng mức độ khó lên thì khi đó việc tập mới thực sự là có hiệu quả.
6. Cần phải duy trì chế độ tập đều đặn
Tập luyện phải có kế hoạch, phải có mục đích rõ ràng. Tránh việc chúng ta tập luyện theo cảm xúc. Không phải khi nào thích trong người thì mới tập. Cần phải sắp xếp một thời gian biểu hợp lý cho bản thân mình. Với những ai mà vừa làm quen với phương pháp tập luyện này thì mỗi ngày sẽ tập trong khoảng 30 phút. Tập trong 4 hay 5 ngày thì nên dành ra 1 đến 2 ngày để nghỉ ngơi. Đây là thời gian để các tuyến cơ phục hồi. Một thời gian sau chúng ta nên tăng thời gian, thời lượng tập luyện lên phù hợp với thể trạng và sức khỏe bản thân.
Cần phải duy trì các bài tập thường xuyên, tập luyện có kế hoạch.

Tập luyện đều đặn, thường xuyên để tăng cường được cơ bắp.

Một số nguyên tắc khi tập thể hình cùng với giàn tạ đa năng

Sự chuyển động: Đặc điểm trong quá trình thực hiện các động tác kỹ thuật để làm cho cơ bắp phát triển chính là sự chuyển động của các động tác kỹ thuật được lặp đi lặp lại theo một chu kỳ. Chu kì chuyển động duỗi cơ ra là dài nhất, co cơ về ngắn nhất.
Nguyên tắc này mang tính chuyên môn cao. Nó giúp kích thích cho sự phát triển cơ bắp tốt nhất. các huấn luyện viên thể hình đều áp dụng đều này. Nói chúng là trong các động tác tập luyện thể hình bằng giàn tạ đa năng bạn phải đảm bảo cho sự chuyển động của cơ bắp đang tập luyện được kéo dãn hay đang duỗi cơ ra dài nhất, hay là co cơ về ngắn nhất. Chu kỳ chuyển động này mang tính kỹ thuật cao.
Sự lặp lại: Sự lặp lại các động tác phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đủ số lần được lặp lại theo nguyên tắc phát triển cơ bắp trong tập luyện thể dục thể hình.
Mỗi động tác sẽ được lặp lại khoảng 8 cho đến 10 lần và sẽ được tiến hành từ 2 – 3 hiệp cho một động tác. Ví dụ chúng ta thực hiện động tác đẩy ngực trên giàn tập tạ sẽ thực hiện 8 – 10 lần trong 2 hiệp.
Sự lặp lại sẽ được biểu hiện thông qua số lần mà chúng ta thực hiện. Và thực hiện thông qua các động tác kỹ thuật đảm bảo đúng kỹ thuật , đủ số lần thì mới mang về hiệu quả cao nhất.
Thực hiện các động tác lặp đi lặp lại theo tính chu kì.

Các động tác cần được lặp đi lặp lại theo chu kì.

Nguyên tắc hít thở trong tập luyện: Không có một môn thể thao nào mà việc hít thở lại quan trọng như trong bộ môn này. Bởi vì tập cùng với dụng cụ thể hình là bộ môn nặng, tác động trực tiếp đến cơ bắp. Cơ bắp phải được tiếp đầy đủ năng lượng và oxy để giúp cho hệ cơ phát triển. Nếu thiếu oxy thì việc tập luyện của bạn sẽ trở nên vô ích.  Nguyên tắc hít thở như sau:
  • Hít thở sâu: Tác dụng của việc hít thở sâu là giúp đẩy được các chất cặn bã ra ngoài, tăng khí huyết lưu thông. Cung cấp nhiều oxy cho cơ thể và tiết kiệm được sức lực khi tập luyện.
  • Áp dụng nặng hít vào, nhẹ thở ra: Không phải riêng với tập tạ mà nguyên tắc này áp dụng đối với hầu hết các môn thể thao.
  • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Các bạn đừng quên điều này khi tập luyện nhé.
Trọng lượng tạ phù hợp với cơ thể và tăng dần: Trọng lượng tạ quá nặng hay là quá nhẹ đều sẽ không mang lại cho cơ bắp các tác dụng cao nhất. Hay nói cách khác là không phù hợp cho sự phát triển của cơ bắp. Bởi vì trọng lượng tạ quá nặng thì sẽ làm ảnh hưởng đến kỹ thuật tập luyện, các động tác sẽ thiếu đi độ chính xác và độ nặng quá cao thì số lần thực hiện sẽ không đủ. Ngược lại, tạ mà quá nhẹ thì lại không tạo được cam giác căng cơ để phát triển cơ bắp.
Tóm lại là muốn tạo được lực đối kháng ở cơ bắp tốt hơn thì người ta sẽ phải tăng dần trọng lượng tạ ở các động tác. Điều này sẽ được thay đổi ở các giai đoạn tập luyện khác nhau. Điều này không có nghĩa là việc tập luyện quá nặng, vượt quá sức chịu đựng của cơ thể đâu nhé.  Nguyên tắc này kích thích cơ bắp phát triển nhanh chóng nhất.
Tập với giàn tạ đa năng đúng cách.

Trọng lượng tạ cần phải phù hợp với cơ thể nam giới.

Nguyên tắc dinh dưỡng:
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng và cần thiết trong quá trình tập luyện thể hình, phát triển cơ bắp. Tập cùng với giàn tập tạ thì mỗi người sẽ có một chế độ dinh dưỡng riêng, hợp lý phù hợp với các bài tập của mình. Bạn có thể tham khảo ở bài viết chi tiết: Nguyên tắc dinh dưỡng cho người tập thể hình
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các lưu ý khi thực hiện các bài tập thể hình cho nam giới với giàn tạ đa năng nhé. Chúc tất cả mọi người có quá trình tập luyện hiệu quả, nhanh chóng sở hữu hình thể đẹp như mong muốn.
Nguồn duy nhất tại: https://kaitashi.com/
 
Bài xem nhiều