Hướng dẫn đạp xe đúng cách và hiệu quả

30/03/2018 16:40 +07 - Lượt xem: 4838

 Đạp xe thể dục đúng cách ở bất cứ môi trường tập luyện nào

Có nghĩa là dù bạn đang tập luyện với xe đạp tập thể dục tại nhà hay đạp xe ngoài trời thì cách tập luyện đều như nhau. Khi bạn thực hiện được các bước đạp xe thể dục đúng cách thì có thể tránh được những chấn thương đáng tiếc không xảy ra. Ở bất cứ lứa tuổi nào cũng vậy, sai lầm là điều khó tránh khỏi và việc bạn cần làm đó là tìm hiểu kỹ cách sử dụng, thực hiện chính xác các bài tập.

Từ khâu chuẩn bị cho đến bắt đầu và kết thúc buổi tập đều được xét vào quá trình tập luyện đạp xe, bạn cần phải thực hiện các phương pháp thể dục đúng cách. Nhất là với các bạn trẻ đến phòng tập gym, hãy để ý đến bài tập của mình đừng quan tâm xung quanh ra sao vừa làm mất tập trung – điều tối kỵ khi tập luyện thể dục, vừa làm giảm hiệu quả tập. (Đạp xe là phương pháp giảm cân hiệu quả.)

Vậy tất cả các khâu đó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé! Và nên nhớ là áp dụng cho cả việc đạp xe ngoài trời hay sử dụng xe đạp tập thể dục nhé.

Tập với xe đạp tập thể dục đúng cách.

Tập luyện với xe đạp tập thể dục đúng cách để đạt được hiệu quả cao.

Trước khi tập luyện đạp xe

Bắt đầu trước các buổi tập nhất định bạn phải có chuẩn bị các kiến thức cho riêng mình. Từ các thông tin mà bạn tìm hiểu được khi bạn chọn xe đạp tập để tập luyện. Việc chọn được xe đạp phù hợp với nhu cầu tập của mình cũng rất quan trọng, vì khi đó bạn có thể thực hiện các bài tập tốt hơn, cảm thấy thích thú hơn, bạn có thể tham khảo bài viết đặc biệt: “Tư vấn mua xe đạp tập thể dục“.

Một số điều cần quan tâm trước khi bước vào bài tập đạp xe trên xe đạp tập mà bạn có thể tham khảo:

  • Chuẩn bị trang phục đầy đủ, trang phục tập luyện phù hợp với thời tiết, thấm mồ hôi, thoáng mát. Nhất định không quá rườm rà, không quá bó sát.
  • Chuẩn bị nước uống. Khi đạp xe mất rất nhiều mồ hôi nên cần bổ sung nước cho cơ thể.
  • Giày thể dục đạp xe thoải mái, êm ái, vừa chân, có độ bám chắc chắn.
  • Khăn lau mồ hôi dùng trong khi tập.
  • Trước khi tập nhất định cần khởi động cơ thể nhẹ nhàng rồi mới bước lên máy tập. Như vậy có thể thực hiện các bài tập đạp xe được thuận lợi hơn. Không còn cảm thấy đau nhức các xương khớp sau mỗi buổi tập nữa.
  • Điều chỉnh các bộ phận của xe đạp tập sao cho đạp xe ở tư thế thoải mái nhất. Điều chỉnh độ cao, xa của yên xe, điều chỉnh tay lái cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo điều này ở bài viết hướng dẫn sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách.

Ngoài ra các bạn cần chú ý không nên ăn no trước khi tập vừa làm dạ dày bạn khó chịu lại cản trở hệ hô hấp của bạn hoạt động đúng quy luật và gây khó thở. Chỉ nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút, như vậy cơ thể sẽ có năng lượng thực hiện đạp xe tốt hơn, tránh tình trạng mệt mỏi vì mất đi năng lượng trong cơ thể.

Ăn mặc trang phục đúng cách khi bước vào phòng tập.

Ăn mặc đúng trang phục khi thực hiện các bài tập đạp xe.

Trong quá trình đạp xe cần chú ý

1. Tư thế đạp xe

Tư thế đạp xe rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả luyện tập của hình thức thể dục này. Nên đạp xe ở tư thế nào là chuẩn nhất, vừa có thể có được hiệu quả cao, lại tốt cho các khớp xương khi vận động cũng chính là điều mà nhiều người băn khoăn.

Cũng tùy từng loại xe đạp mà có các tư thế đạp xe khác nhau. Đứng đạp, ngồi đạp…Khi tập với xe đạp không yên bạn phải đứng nhất định bạn cần chú ý thả lỏng cơ thể, không quá thẳng lưng, cũng không quá gù. Như vậy sẽ đảm bảo không sai tư thế, điều chỉnh tay lái cao một chút như vậy khi đạp xe được chủ động hơn. Đương nhiên đây là với loại xe đạp tập tại chỗ, còn với đạp xe ngoài trời thì bạn hãy chọn được xe đạp thể thao phù hợp với vóc dáng, chiều cao, cũng có những xe đạp thể thao có thể điều chỉnh được yên ngồi cao-thấp nên các bạn cũng cần lưu ý điểm này nhé.

Khi đạp xe không phải gồng mình hay gượng ép. Hãy để cơ thể ở tư thế thoải mái nhất, thả lỏng toàn thân. Như vậy nhất định chất lượng bài tập được tốt hơn, mà cũng tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể của bạn.

Tư thế đạp xe đúng cách

Cần đạp xe đúng tư thế mới có được hiệu quả cao.

2. Các bài tập đạp xe

  • Bài tập 1: Khởi động các động tác ban đầu, khi đạp xe nên thả lỏng 2 tay tự nhiên để quen dần với các động tác, tư thế tập luyện.
  • Bài tập 2: Thực hiện chức năng ở bàn đạp, đạp lùi chính là đạp ngược về phía sau hỗ trợ các bài tập tác động về phần đùi, chân sau.
  • Bài tập 3: Bắt đầu chú ý các động tác đạp xe kết hợp cầm tay lái, chú ý tư thế và tăng cường độ tập luyện để hiệu quả bài tập cao hơn. Bài tập này tác động vào phần eo, hông, chân, khuỷu tay và cánh tay.

Chú ý khi đạp xe nhớ thay đổi tốc độ thường xuyên. Đó là điều cần thiết để bài tập đạp xe của bạn có được hiệu quả cao hơn. Tác dụng xe đạp tập thể dục đối với sức khỏe và cơ thể chúng ta rất lớn, tập luyện đúng cách giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Hơn nữa thay đổi tốc độ đạp xe ở các buổi tập khác nhau phần nào nâng cao thử thách, tạo được hứng thú tập luyện hơn. Đạp xe nhanh thì việc đốt cháy các chất béo được diễn ra nhanh hơn.

Các bài tập đạp xe có thể tham khảo.

Các bài tập đạp xe bạn có thể tham khảo

Chọn thời gian đạp xe thích hợp

Chọn lựa thời gian đạp xe phù hợp nhất giúp cho các bài tập nâng cao hiệu quả hơn. Có thể thực hiện các bài tập đạp xe thể dục vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Đạp xe vào buổi sáng được đánh giá tốt cho sức khỏe, có lợi cho quá trình trao đổi chất.

Nếu không có thể tập vào buổi tối cũng được. Buổi chiều tối sau một ngày làm việc căng thẳng giúp bạn cải thiện được tâm trạng của bản thân mình, giảm các áp lực trong công việc. Như vậy bạn cần phải chọn thời gian tập luyện tốt nhất của bản thân vừa phù hợp lại đảm bảo sức khỏe.

Sau khi tập luyện

Chế độ nghỉ ngơi cũng được đánh giá khá quan trọng đến chất lượng các buổi tập. Nếu như bạn chỉ biết tập luyện mà không dành thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến cho buổi tập không có được hiệu quả cao, hơn nữa khiến cơ thể mệt mỏi quá độ chính vì vậy nên có lịch tập đạp xe rõ ràng và có khoa học. Một tuần có thể tập xen kẽ 3-5 buổi sau đó nghỉ ngơi.

Lên kế hoạch chế độ ăn uống phù hợp với chế độ tập luyện của bạn. Tuân thủ những điều trên Kaitashi tin bạn sẽ có được kết quả tốt sau một thời gian rèn luyện trên xe đạp tập thể dục. Bài viết Hướng dẫn đạp xe đúng cách nhất định giúp ích được cho bạn rất nhiều.

https://kaitashi.com/

 
Bài xem nhiều