Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

07/04/2018 10:40 +07 - Lượt xem: 6412

Lợi ích của việc tập xà đơn trong việc chữa thoát vị đĩa đệm

Dường như có nhiều người vẫn chưa hình dung được việc tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào trong khi hình thức tập đu xà cần nhiều thể lực? Nhưng trên thực tế, không chỉ khoa học mà cả các bác sĩ chuyên khoa về chữa thoát vị đĩa đệm cũng đã khẳng định và tư vấn cho những người bệnh có thể kết hợp với hình thức thể dục này để hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn. Đương nhiên yêu cầu đầu tiên là bạn phải có đủ sức khỏe, thể lực để tập luyện an toàn. Bạn cũng có thể chọn loại xà đơn bất kỳ gắn tại nhà để tập luyện thường xuyên, đều đặn hơn nhé.
XÀ ĐƠN ĐA NĂNG WALL PULL UP BAR P90X.

Xà đơn đa năng gắn tường tiện lợi.

Hiện nay bệnh thoát vị đĩa đệm không phải là “căn bệnh người già” nữa, bởi độ tuổi mắc phải căn bệnh này đang dần mở rộng ra ở giai đoạn tuổi thấp nhất là 25 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến sự mở rộng này là do nếp sinh hoạt và thói quen vận động ảnh hưởng trực tiếp từ công việc làm cho giới trẻ ngày càng lười vận động hơn, gây ra tác động xấu làm thoái hóa các đốt sống cổ, lưng, cột sống. Bài tập xà đơn có thể kéo giãn các cơ cổ, cột sống giảm tình trạng co cứng, giảm áp lực lên đĩa đệm, giảm thái hóa đĩa đệm. Từ đó giúp bạn ngăn chặn được các triệu chứng tái phát căn bệnh này.
Đối với những người chăm chỉ vận động kéo giãn cơ lưng và cột sống thì nguy cơ mắc căn bệnh này cũng thấp hơn nhiều.
Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Tập xà đơn giúp bạn chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Tập xà đơn đúng cách để chữa thoát vị đĩa đệm

Tập với dụng cụ thể hình – xà đơn đúng cách có lợi đối với những người mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tập khoa học để ngăn ngừa được căn bệnh này. Chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc khi tập luyện và thực hiện hít xà đơn đúng cách, không nên chủ quan hay coi thường động tác lên xà cũng như nắm xà đơn.
Việc tập luyện với xà đơn bạn có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc đến các trung tâm thể hình đều đặn. Chúng ta vẫn có thể chữa thoát vị đĩa đệm mà không cần đến trung tâm y tế quá nhiều. Tuy nhiên việc tập với dụng cụ này chỉ mang lại hiệu quả phòng, hỗ trợ, đẩy lùi tình trạng bệnh tình ở gia đoạn đầu, mức độ nhẹ. Còn những đối tượng bệnh tình khá nặng thì hãy đến thăm khám để nhận được lời khuyên và cách điều trị của bác sỹ.
Cách lấy tâm xà đúng để thực hiện các động tác hít xà

Bước đầu cần chọn được vị trí tâm xà đơn.

Bài tập khá đơn giản nên ai cũng có thể nhìn và thực hiện làm theo. Đầu tiên mình vẫn nên chọn ra được bộ dụng cụ xà đơn tại nhà phù hợp với chiều cao của bản thân. Quá cao hoặc quá thấp sẽ gây khó khăn khi tập. Dưới 2 bên chân nên đặt 2 bục gỗ nhỏ hoặc 2 viên gạch cách nhau khoảng 60cm, chiều cao khoảng 5-7cm. Làm sao để khi người tập đứng thẳng giơ 2 tay lên là có thể chạm đến thanh xà đơn là bạn có thể bắt đầu buổi tập. Cùng thực hiện các động tác:
  • Khởi động cơ thể trước khi tập bằng các động tác đơn giản, kéo giãn các cơ để tránh trường hợp co cơ, chuột rút khi tập.
  • Bước vào xà, chọn đúng tâm, hai chân mở rộng bằng vai. Hai tay giơ cao nắm lấy thanh xà, thả lỏng toàn thân, hai chân thả vào khoảng không. Thực hiện các động tác lên xuống, nghỉ tập xen kẽ và khi nào xuống thì đặt chân lên 2 bục, thả tay buông thanh xà. Tập hít xà liên tục như vậy suốt trong quá trình điều trị bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao đối với bạn.
  • Thường xuyên tập vào mỗi buổi sáng hoặc tối, mỗi lần tập hít xà khoảng 5-7 cái, mỗi lần treo trong vòng 10-15 giây. Chăm chỉ tập luyện sẽ kéo dãn được các khớp xương, giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm. Hơn nữa phần nào khôi phục được hình dạng bình thường của đốt sống, ngăn ngừa căn bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra với bạn.
Các động tác tập xà đơn để chữa bệnh hiệu quả

Tập xà đơn đúng cách để có được hiệu quả bài tập tốt nhất.

Ngoài việc tập xà đơn thì bạn cũng có thể chọn các bài tập khác như tập chạy bộ với máy chạy bộ điện, bơi lội, đạp xe trên xe đạp tập, hoặc có thể chọn tập với máy tập cơ bụng cũng góp phần cải thiện sức khỏe, phòng chống được căn bệnh này.

Một số lưu ý khác khi tập xà đơn

Đối với những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý nhiều trong vận động hàng ngày nên nếu đã chọn tập xà đơn chữa bệnh cần phải tuân thủ các nguyên tắc khi tập luyện.
  • Khi lên và xuống xà không được nhảy, khi tập trên xà không được lắc hông, gập cong lưng và nâng đầu gối khi đu xà.
  • Hãy tập luyện nghiêm túc, bạn không nên treo trên xà đơn quá 15s (tập lâu có nguy cơ dẫn đến dãn dây chằng).
Tránh đu người, lắc hông trên xà đơn

Một số động tác cần tránh khi tập với xà đơn.

Tập xà đơn ở giai đoạn đầu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Trong quá trình điều trị nên hỏi trước ý kiến của các bác sỹ điều trị cho mình. Chỉ nên tập thêm khi đã phối hợp điều trị tại bệnh viện xem như là biện pháp bổ sung.
Bộ dụng cụ xà đơn tại nhà khá là rẻ, lại có thể chăm sóc sức khỏe bạn tốt hơn mỗi ngày. Không những chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà còn giúp cho xương phát triển tốt trong giai đoạn cơ thể đang phát triển, hỗ trợ phát triển về cả chiều cao. Chính vì vậy bạn nên tìm kiếm sản phẩm phù hợp để mua và tập luyện tại căn nhà của mình.
Nguồn duy nhất tại: https://kaitashi.com/
 
Bài xem nhiều