Hướng dẫn sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách

30/03/2018 15:49 +07 - Lượt xem: 7334

Biết cách sử dụng xe đạp tập thể dục là bạn đang tối ưu kết quả tập luyện

Sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách là bạn đang hiểu rõ các chức năng của từng bộ phận của mỗi chi tiết trên sản phẩm, đồng thời đây cũng là cơ sở để các bạn có thể lên kế hoạch tập luyện cho bài thể dục hàng ngày của mình tốt nhất. Vậy như thế nào mới là sử dụng xe đạp tập thể dục đúng, mang lại hiệu quả cao? Liệu quá trình này có khó khăn không? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong phần nội dung chi tiết bên dưới bài viết nhé!

Điều chỉnh các bộ phận của xe đạp tập thể dục

Có thể điều chỉnh các bộ phận của xe đạp tập thể dục để có được tư thế đạp xe tốt nhất.

1. Chọn loại xe đạp tập để sử dụng

Xe đạp tập thể dục loại nào tốt nhất sẽ cho bạn có được bài tập đạp xe tốt nhất. Chúng ta có thể lựa chọn cho mình loại xe đạp phù hợp với bản thân, từ đó mới có thể thực hiện tập thể dục. Có hai loại xe đạp đó là có yên xe và không yên, ghế tựa lưng bạn nên chọn theo nhu cầu tập luyện để có hiệu quả cao hơn.

  • Đối với xe đạp tập thể dục có yên ngồi: Loại xe đạp tập thể dục này phù hợp với những ai muốn thực hiện các bài tập đạp xe giống như xe đạp thể dục bình thường. Hầu hết những người trẻ tuổi muốn chọn loại này, có thể thực hiện đạp xe với cường độ cao. Với loại này có các xe đạp tập đang hot trên thị trường như Air Bike, Spin Bike…hay Kaitashi K-8800, K-65 tại Tiến Đạt Sport, loại xe đạp này phù hợp với người cao tuổi, những người đi lại còn cảm giác khó khăn. Họ thực hiện các bài tập đạp xe trên xe này cảm giác được thoải mái hơn, chắc chắn, an toàn,  việc đạp xe trở nên dễ dàng hơn.
  • Loại xe không có yên ngồi: Thường là sẽ đứng tập, tập luyện cho toàn thân ví dụ: Kaitashi K-20825, MHE-6.36 với dòng xe đạp tập này bạn có thể điều chỉnh sải chân, sải tay cho phù hợp, tư thế tập luyện đứng thẳng, mắt hướng phía trước và không nên khom lưng hay cúi đầu nhìn xuống. Đồng thời việc tập luyện tay chân kết hợp thường khó được nhịp nhàng, có người đạp xe lại quên dùng lực tay và ngược lại. Bạn nên phối hợp cả tay lẫn chân để có được hiệu quả cao.
Hướng dẫn sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách

Xe đạp tập thể dục có yên xe phù hợp với những người cao tuổi.

2. Điều chỉnh các bộ phận xe đạp tập thể dục

Các bộ phận của xe đạp tập thể dục có thể tự tháo lắp ra nên có thể điều chỉnh chúng để có được tư thế đạp xe thoải mái nhất. Hầu hết các loại xe đạp tập thể dục đều hỗ trợ điều này, chính vì thế chúng ta mới nói thiết kế xe đạp tập thể dục đáp ứng nhu cầu tập luyện của tất cả mọi người. Hãy xem các bộ phận của xe đạp tập như hình minh họa trên. Chúng ta hoàn toàn có thể tháo lắp các bộ phận của xe đạp ra và điều chỉnh phù hợp.

2.1 Điều chỉnh chỗ ngồi

Thiết kế yên ngồi có thể điều chỉnh độ cao, độ xa (đẩy về phía trước hoặc phía sau) phù hợp với chiều cao của người đạp xe. Với việc điều chỉnh yên xe trong khi tập thì tốt nhất là bạn nên điều chỉnh yên xe cao vừa với cơ thể người. Làm sao để khi bạn thực hiện đạp xe khi duỗi chân thẳng cũng là lúc bàn đạp ở xa nhất, khi đó thoải mái hơn. Sẽ có các núm điều chỉnh ở bộ phận yên xe, bạn hãy chú ý tới điều này. Còn nếu cao quá bạn không thể với tới bàn đạp để thực hiện đạp xe được.

Làm sao để khi thực hiện đạp xe trên cả hai loại xe bàn chân, ngón chân của bạn không chạm tới sàn nhà. Chú ý thêm độ xa của yên xe so với tay cầm. Muốn đạp xe ở tư thế khom người hay thẳng người, bạn có thể điều chỉnh ở vị trí yên xe. Việc đạp xe có được nhiều tác dụng cho sức khỏe và vóc dáng của bạn cũng như các thành viên nếu nhà bạn sở hữu xe đạp tập gia đình.

Điều chỉnh độ cao xa của yên xe

Nên điều chỉnh độ cao xa của yên xe để có lực đạp xe hiệu quả.

2.2 Điều chỉnh tay lái

Điều chỉnh bộ phận tay lái rất quan trọng nhằm giúp bạn có thể thực hiện đạp xe với tư thế an toàn, thoải mái, nhất là đối với xe đạp không yên. Nâng cao tay lái hơn để bạn không cảm thấy căng thẳng, giảm bớt áp lực lên cơ thể trong tư thế đạp xe, hãy thay đổi tay lái làm sao cho khuỷu tay hơi cong. Như thế bạn có thể chủ động hơn trong việc đạp xe trên xe đạp tập thể dục.

Ở vị trí tay cầm của một số xe đạp tập thể dục có thiết kế bộ cảm ứng đo nhịp tim giúp bạn theo dõi nhịp tim trong quá trình đạp xe. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch đạp xe cho bản thân hàng ngày phù hợp với sức khỏe và khả năng để các bài tập đạp xe có được hiệu quả cao nhất. Đối với các loại xe có thiết kế nhiều vị trí tay cầm, hãy thực hiện thay đổi các vị trí cầm tay khi đạp, như vậy sẽ giúp bạn giảm nhàm chán khi tập luyện, cánh tay sẽ trở nên săn chắc cứng cáp hơn.

Điều chỉnh tay lái khi đạp xe

Điều chỉnh độ cao của tay lái để đạp xe đỡ căng thẳng hơn.

2.3 Điều chỉnh kháng lực trên xe đạp tập

Núm điều chỉnh kháng lực có thể điều chỉnh độ nặng nhẹ của bánh đà, cái này ảnh hưởng đến lực đạp xe. Khi đạp xe thể lực của mỗi người là khác nhau nên hãy thử xem mình có thể đạp xe ở mức độ nào, từ đó bắt đầu điều chỉnh hợp với thể lực bản thân nhất. Và kháng lực này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim và nhịp thở của người tập luyện, ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu hao thể lực của người tập. Chính vì vậy bạn cần điều chỉnh lại kháng lực cho phù hợp để giữ cho nhịp tim đang nằm trong giới hạn cho phép (để biết về nhịp tim giới hạn cho phép bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tính nhịp tim tối đa)

nút kháng lực điều chỉnh độ nặng nhẹ của bánh đà.

Điều chỉnh độ nặng nhẹ của bánh đà bằng nút kháng lực.

2.4 Điều chỉnh dây đai bàn đạp

Chức năng này chỉ có ở những dòng xe đạp tập thể dục như Air Bike hay Spin Bike – những loại xe đạp tập có bàn đạp nhỏ mà thôi. Khi đạp xe ở tư thế đứng hoặc ngồi, bạn có thể sử dụng dây đai bàn đạp để quá trình tập luyện được an toàn hơn. Nên nhớ hãy đi giày vào sau đó điều chỉnh đai ở chân sao cho phù hợp với chân mình, không quá rộng cũng không quá chặt để khi đạp xe tạo được cảm giác an toàn và thoải mái nhất.

dây đai bàn đạp.

Sử dụng dây đai bàn đạp để quá trình tập luyện được an toàn hơn

3. Tư thế đạp xe đúng cách nhất

Thứ nhất là tư thế chuẩn khi đạp xe

Nhiều người không chú ý tư thế chuẩn của mình khi đạp xe nên không đạt được hiệu quả cao trong các bài tập. Cho nên khi đạp xe trên xe đạp tập thể dục cần chú ý cơ thể hơi nghiêng về phía trước, hai cánh tay duỗi thẳng, cố gắng hóp chặt bụng và dùng cách thở bằng bụng như vậy hơi thở của bạn được dài hơn, sức lực cũng được nâng cao. Bài tập đạp xe có thể được kéo dài hơn. Đầu gối, hông luôn phối hợp nhịp nhàng, đồng thời chú ý tới nhịp điệu đạp xe.

Thứ hai là động tác đạp xe

Động tác đạp xe chuẩn thì có thể giúp nhiều người rút ngắn bài tập của mình mà vẫn có thể có được hiệu quả như mong muốn. Phối hợp nhịp nhàng các động tác như đạp, kéo, nâng, đẩy. Cụ thể như sau: Chân đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên, rồi nâng  bàn đạp cuối cùng đẩy xuống, như vậy mới hoàn thành tròn một nhịp đạp xe. Hoàn thành các động tác như vậy một cách nhịp nhàng sẽ giúp bạn tiết kiệm sức lực và đẩy nhanh tốc độ đạp xe nữa.

Hãy chú ý những điều mà Tiến Đạt Sport đã chia sẻ trên đây, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Hướng dẫn sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách giúp bạn nâng cao kinh nghiệm tập luyện của mình. Đối với những người chưa có kinh nghiệm và đã có kinh nghiệm đều có thể áp dụng.

Còn nếu bạn đang thắc mắc không biết nên mua loại xe đạp thể dục nào về tập luyện có thể tham khảo bài viết Tư vấn mua xe đạp tập thể dục. Hoặc liên hệ với Tiến Đạt Sport qua Hotline 3 miền chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn khi có nhu cầu.

Nguồn duy nhất tại: https://kaitashi.com/

 
Bài xem nhiều