Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách

30/03/2018 15:20 +07 - Lượt xem: 5256

Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách – con đường duy nhất giúp bạn không lãng phí tiền

Điều đáng sợ nhất khi bạn mua máy chạy bộ điện không phải là bạn mua bị hớ, bạn mua sai địa chỉ uy tín hay đơn giản là bạn mua nhầm thương hiệu máy chạy bộ. Mà đáng sợ hơn cả là khi bạn có máy chạy bộ trong tay nhưng lại chẳng biết mình đang lãng phí các chức năng, sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách không có trong từ điển của bạn từ khi bạn có nó. Khi đó bạn mới đang lãng phí tiền bạc vào một sản phẩm mà đáng lẽ ra nó có thể cho bạn nhiều hơn thế thì bạn lại chỉ nhận lấy một phần nhỏ từ nó.
Kaitashi biên soạn bài viết này với hy vọng các bạn có thể sở hữu máy tập chạy bộ điện cũng là sở hữu một “bí kíp hoàn mỹ” cho mọi vấn đề sức khỏe – làm đẹp. Chúng tôi cũng hy vọng khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng máy chạy mà Kaitashi bán mà còn hài lòng về cả hiệu quả mà chiếc máy chạy đó mang lại.
Cùng tham khảo các gạch đầu dòng có lợi cho bạn nhé. Sử dụng máy chạy bộ sai cách cũng góp phần vào việc phá hoại và làm giảm tuổi thọ của máy chạy đó.
Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách

Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách.

1. Tính cẩn thận không bao giờ là thừa – kiểm tra trước khi tập luyện

Máy chạy bộ điện yêu cầu cao về vị trí đặt máy, vệ sinh trước và sau khi tập luyện – cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của máy, muốn tập luyện tốt thì trước hết bạn phải đảm bảo người bạn đồng hành của bạn có thể cùng bạn trong suốt con đường đi đến mục tiêu của bạn.

 • Vị trí lý tưởng để đặt máy chạy bộ điện là tránh những khu vực ẩm ướt, gồ ghề. Tuyệt đối không được đổ nước, các dung dịch lỏng hoặc là các đồ vật lên máy tập. Vị trí đặt máy phải tránh xa các vật liệu dễ cháy nổ như bếp, lò vi sóng…
 • Không làm đổ nước bên băng tải chạy bộ, khi không may làm đổ nước lên cần dùng khăn mềm thấm sạch và làm khô băng tải ngay lập tức.
 • Cần phải lau bụi, làm vệ sinh cho máy chạy bộ thường xuyên để giữ cho máy luôn được sạch sẽ. Nếu không vệ sinh để cho lớp bụi quá dày có thể làm ảnh hưởng đến động cơ, tác động đến cảm ứng tốc độ của máy.
 • Trước khi chúng ta di chuyển máy chạy bộ đến vị trí mình tập luyện, nên nâng thảm chạy lên sau đó đẩy máy chạy đến vị trí cần tập. Không nên để cả máy như vậy đẩy đi.
Khi di chuyển máy chạy bộ phải hết sức cẩn thận.

Di chuyển máy tập chạy bộ phải cẩn thận.

Kiểm tra nguồn điện máy chạy bộ điện:

 • Không được sử dụng các thiết bị điện khác cùng nguồn điện mà dành cho máy tập chạy. Hãy dùng nguồn điện theo chỉ dẫn mà nhà sản xuất đã khuyến cáo ngay trên thùng máy và sách hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện. Nếu nguồn điện có hiệu điện thế vượt quá 220V hoặc là thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến độ mượt và động cơ của máy chạy trong quá trình tập luyện.
 • Dùng đầu cắm riêng, có đầu nối đất để tránh không bị điện giật. Nếu như máy chạy không hoạt động do bị hư hỏng thì chúng ta phải liên hệ với các cửa hàng, các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ, sửa chữa.
 • Tay đang ướt thì không chạm lên máy chạy bộ, không dùng tay ướt để rút dây điện. Khi máy đang hoạt động thì không được di chuyển. Sau khi tập luyện xong, không cần dùng đến máy chạy bộ điện đa năng nữa thì hãy nhớ rút dây nguồn.

2. Trong quá trình tập luyện

Bắt đầu tập luyện:

 • Đứng trên 2 bên lề của máy chạy bộ cho đến khi thấy băng tải chuyển động. Khi nào cảm thấy băng chuyền sẵn sàng thì mới nên bắt đầu sử dụng.
 • Bắt đầu từ tôc độ thấp khi mới làm quen hay khi vừa bắt đầu vào bài tập, tốt nhất là lựa chọn tốc độ đi bộ rồi tăng dần.
 • Khi chưa quen có thể chạy chậm và nắm lấy tay vịn, sau đó tập bỏ tay vịn ra và vung tay tập luyện tự nhiên. Tay vịn của máy chạy bộ có thể giúp bạn giữ thăng bằng trong một thời gian nhưng nó cũng làm cản trở hiệu quả tập luyện của bạn.
 • Sử dụng đến điều chỉnh tốc độ và độc dốc của băng chạy để làm mới bài tập và nâng cao hiệu quả tập luyện.
 • Kết thúc một hiệp hoặc muốn ngừng bài tập hãy lựa chọn bài đi bộ nhẹ nhàng vừa để giảm tốc độ vừa là để đảm bảo bạn không bị choáng váng và bị ngã khi trực tiếp ngừng máy chạy.

Tư thế đúng khi chạy trên máy chạy bộ:

 • Bạn nên thoải mái khi chạy bộ trên máy chạy, đừng gò bó và bận tâm quá nhiều vào việc bạn đang chạy ở đâu, bạn chưa quen với máy chạy.
 • Tư thế đúng là: thẳng vai, không bị nghiêng về trước hoặc là phía sau, thả lỏng cơ thể, tay vung tự nhiên không cao quá đầu, không vung tay quá mạnh tránh mất sức lại không chạy được lâu.
 • Mắt luôn hướng về phía trước, cằm song song với mặt đất. Tối kỵ không được nhìn xuống thảm chạy, hành động này làm cho bạn cảm thấy choáng váng và không tập chung vào được bài chạy, dễ dàng bị ngã và gặp sự cố trên máy chạy bộ điện.
 • Không thở bằng mồm, cố gắng thở bằng mũi và kiểm soát tần suất hít vào thở ra của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết: Hít thở đúng cách khi tập luyện trên máy chạy bộ.
Tư thế chạy bộ trên máy đúng cách.

Tư thế tập luyện luyện đúng cách để đạt được kết quả tốt hơn. 

Chú ý động tác đánh tay khi chạy bộ:

 • Chuyển động của cánh tay sẽ cung cấp năng lương để cho bạn thực hiện bài tập đi bộ, chạy bộ, giúp cho bàn chân có thể di chuyển nhanh hơn. Chuyển động của cánh tay phù hợp bạn sẽ chạy nhanh hơn, đốt cháy được nhiều calo.
 • Thả lỏng cánh tay, không gồng mình cũng không ép chặt cánh tay áp sát hai bên sườn.
 • Thư giãn đôi vai, vung cánh tay một cách thoải mái ra phía trước và phía sau.
 • Không nắm chặt hai tay khi chạy bộ.

3. Kỹ thuật chạy bộ khi sử dụng máy chạy bộ điện để tập luyện

 • Chú ý khi tập luyện, bạn hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao vừa chân, thấm hút mồ hôi tốt và êm ái nhé. Tuyệt không được đi chân trần và cũng không nên mang dép lê tập trên máy chạy bộ. Hãy mặc những trang phục thấm được mồ hôi, tránh tình trạng mồ hôi rơi xuống làm cho các thiết bị điện bị hư hỏng.
 • Không bước lên máy chạy bộ điện từ phía sau vì sẽ làm cho bạn bị ngã. Hai tay phải tạo ra một lực vừa là để giữ tay cầm vừa giúp cho việc chạy ở chính giữa chuyển động không bị lệch hướng.
 • Chỉ sau khi băng chạy đã dừng, bạn mới nên bước chân ra khỏi chiếc máy tập. Không được bước lên máy tập thể dục mà lưng lại quay về phía bảng điều khiển.
Thực hiện chạy bộ đúng cách.

Chạy bộ đúng cách trên máy đảm bảo an toàn cho bản thân.

4. Sai lầm phổ biến và cách khắc phục khi sử dụng máy chạy bộ điện

 • Sai lầm 1: Khi mới bước lên máy chạy bộ gia đình, nhiều người đứng trên vành đai và tập với tốc độ cao. Cơ thể chưa kịp thích nghi với cường độ cao nên khả năng bị ngã ra khỏi máy, gây chấn thương cho cơ thể là rất lớn.
 • Sai lầm 2: Sai về tư thế. Chạy bộ mà mắt thường xuyên nhìn xuống đất, nghiêng người về phía trước hoặc là phía sau quá nhiều.
 • Sai lầm 3: Tay cầm cứ giữ liên tục, không đánh tay dù cho đã quen với việc luyện tập. Điều này chỉ khiến cho trọng lượng cơ thể của bạn nặng nề hơn tốn thể lực nâng người chạy lại không hỗ trợ đốt cháy nhiều calo hơn bao nhiêu.
 • Sai lầm 4: Không có sự thay đổi về tốc độ luyện tập. Làm cho máy không mang lại tác dụng tối ưu cho con người. Không khai thác triệt để các tính năng dẫn đến sự lãng phí.
Máy có thể gấp gọn sau khi dùng.

Khai thác, tận dụng các tính năng của máy tập một cách tối đa.

 Lời khuyên để sử dụng máy chạy bộ đúng cách và hiệu quả
 • Một đôi giày phù hợp: chọn giày có trọng lượng nhẹ. Giày được cung cấp hỗ trợ và có phần đệm, tạo sự thoải mái nhất khi luyện tập.
 • Quần áo thì không được bó sát, phải đơn giản, thấm được mồ hôi.
 • Uống một cốc nước trước khi tập khoảng 10 phút. Kết thúc quá trình cũng uống nước để cho cơ thể nhanh hồi phục sức.
 • Không uống cà phê, các loại đồ uống có chất kích thích trước khi chạy bộ. Bạn cũng cần phải chú ý đến giấc ngủ. Giấc ngủ có quyết định rất lớn đến hiệu quả tập luyện. Một ngày ngủ ít nhất 8 tiếng mới đảm bảo nhất.

Kaitashi hi vọng với bài viết “Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách” này sẽ giúp bạn có được cách nhìn tổng quan hơn về chiếc máy chạy bộ gia đình của mình và sẽ xây dựng được một chế độ tập luyện hợp lý với nó.

Nguồn duy nhất tại: https://kaitashi.com/

 
Bài xem nhiều