Tin tức

Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện

22-06-2019, 2:08 pm

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại cần nhiều oxy hơn các hoạt động khác. Vì vậy mà chúng ta thường cảm thấy mệt, nhanh đuối sức sau khi chạy bộ trên máy chạy bộ hay cả khi tập ngoài trời. Trong quá trình tập luyện thì nhịp thở đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức bền, tiết kiệm thể lực và làm cho các hệ hô hấp, tuần hoàn máu lưu thông đúng nhịp độ, không có tình trạng quá sức xảy ra trong buổi tập chạy bộ.

Hít thở đúng cách với máy tập chạy sẽ giúp bạn giữ sức tốt hơn

Thở đúng cách chính là phương pháp giúp bạn đỡ mệt, chạy nhanh hơn, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch, tác động mạnh mẽ đến quá trình đốt cháy năng lượng dư thừa bên trong cơ thể. Yếu tố hít thở đúng cách khi luyện tập máy chạy bộ này không chỉ ảnh hưởng khi bạn chạy bộ ngoài trời mà còn cả khi bạn dùng máy tập chạy bộ để tập luyện.

Nếu như bạn sử dụng máy chạy bộ điện thì việc kiểm soát nhịp tim thông qua màn hình hiển thị cũng là một phần giúp bạn điều chỉnh được nhịp thở và cường độ tập luyện của bạn. Tuy nhiên, đây cũng không phải là yếu tố nắm chắc việc điều chỉnh nhịp thở của bạn. Nếu như thở quá nhanh quá gấp thì sẽ khiến nhịp tim tăng nhanh, điều này chỉ khiến bạn mệt mỏi, không có lợi cho sức khỏe.

Hít thở đúng khi chạy bộ để không cảm thấy mệt mỏi.
Hít thở đúng khi chạy bộ để không cảm thấy mệt mỏi.

Phương pháp hít thở đúng cách trên máy chạy bộ điện

 • Khởi động: Trước tiên bạn nên khởi động với những bài tập nhẹ nhàng để dần dần tăng nhịp tim và nhịp thở của mình lên. Đó cũng chính là cách tính nhịp tim tối đa, không nên bước lên máy chạy bộ và thực hiện chạy bộ với tốc độ nhanh vì như vậy sẽ không kiểm soát được nhịp thở của mình.
 • Thở sâu lúc chạy: Nên thực hiện thở sâu trong lúc chạy bộ trên máy chạy bộ điện để cân bằng lượng oxy cần thiết và thải ra. Nên hít thở sâu vào bụng sau đó thở ra chứ không phải hít sâu phần ngực như nhiều bạn vẫn thực hiện bởi vì khi lồng ngực căng lên thì sẽ mất sức rất nhiều.
 • Nghe nhạc khi tập luyện: Nên nghe những bản nhạc mà bạn yêu thích có thể là không lời nhẹ nhàng để giúp thư giãn đầu óc. Tình trạng căng thẳng, stress nghiêm trọng chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới nhịp tim và hơi thở.

 Hít thở đúng cách để tăng thêm hiệu quả tập luyện với máy chạy bộ.
 Hít thở đúng cách để tăng thêm hiệu quả tập luyện với máy chạy bộ.

 • Thở thông qua miệng và mũi: Điều này không có nghĩa là bạn hít thở từng ngụm to bằng cả miệng và mũi cùng lúc, cũng không nên tập trung thở vào một bộ phận nào đó, hãy kết hợp thở bằng miệng và mũi để nạp lượng oxy cần thiết cho cơ thể và thải khí cacbonic ra ngoài hiệu quả. Cách hít thở như sau: Hít vào bằng mũi sau đó từ từ thở ra bằng miệng như vậy sẽ giúp điều hòa khí cho cơ thể.
 • Thở theo bước chạy: Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát bước chạy của mình nếu như tập luyện với máy chạy bộ điện đa năng. Áp dụng công thức 3 bước chạy, 2 nhịp thở đều để giúp bạn có sự tập trung cao độ về hô hấp thay vì cứ quan tâm đến vấn đề chạy bộ quá nhiều. Đây cũng là cách tránh nhàm chán nhưng lại tạo hứng thú để tập luyện với máy chạy bộ.

👉👉👉 Thông tin liên quan: Khám phá tính năng điều chỉnh độ nâng dốc trên máy chạy bộ

Hít thở kết hợp với tập luyện đúng cách trên máy chạy bộ để đạt hiệu quả cao

Chúng ta đang bàn về vấn đề hít thở đúng cách tuy nhiên muốn đạt được kết quả cao thì cần kết hợp với yếu tố tập luyện khoa học trên máy chạy bộ điện. Hai yếu tố này cần diễn ra song song với nhau để đi đến thành công với mục đích nâng cao sức khỏe hay giảm cân, lên dáng. Vậy tập luyện như thế nào là phương pháp chạy bộ đúng cách, các bạn tham khảo bài viết chi tiết hơn từ Kaitashi nhé.

Hít thở kết hợp với chạy bộ đúng cách để nhận được nhiều lợi ích.
Hít thở kết hợp với chạy bộ đúng cách để nhận được nhiều lợi ích.

 • Khởi động trước khi chạy bộ: Đây là điều không thể bỏ qua khi tập luyện bất kì môn thể thao hay dụng cụ thể hình nào. Khởi động không chiếm nhiều thời gian nhưng lại có vai trò trong việc phòng tránh chấn thương trong quá trình tập luyện.
 • Chạy bộ từ chậm đến nhanh: Khi tập nên bắt đầu với vận tốc chậm, có thể là đi bộ trên máy để báo động cho cơ thể và lấy hơi thở sâu hơn. Nếu như chạy quá nhanh sẽ khiến nhịp tim và phổi không kiểm soát được gây nên những cơn thở dốc gây nguy hiểm cho cơ thể.
 • Không chạy bộ quá lâu: Như đã nói ở trên chạy bộ là môn dễ thực hiện và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên chạy quá lâu dẫn đến tình trạng đuối sức, mệt mỏi. Một điều thường diễn ra đó là khi chạy bộ quá sức thì nhịp tim tăng lên đồng nghĩa với việc bạn phải thở nhanh và gấp.
 • Thay đổi độ nghiêng của máy: Dù là tập với máy chạy bộ điện ở phòng gym hay tại nhà các bạn cũng nên thay đổi thường xuyên độ nghiêng của máy. Khi đó, người tập sẽ được trải nghiệm sự đa dạng về địa hình đồng thời nhịp thở cũng được hoàn thiện hơn giúp cơ thể điều hòa khí tốt hơn.
 • Chạy bộ kết hợp với hít thở: Rõ ràng là bạn đang chạy bộ trên máy chạy bộ thế nhưng nếu hít thở không đúng cách thì mục đích nâng cao sức khỏe, đốt cháy mỡ thừa cũng không hiệu quả. Việc hít thở đúng sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình loại bỏ năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Một số lưu ý khi hít thở trong quá trình tập luyện

 • Nên chạy chậm để học cách kiểm soát hởi thở. Kaitashi sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm soát nhịp thở tốt nhất như sau: Chạy bộ làm sao để đếm được số bước chạy và bạn vẫn ở trong phạm vi nói chuyện được với người xung quanh đó cũng chính là phương pháp chạy bộ đúng cách mà các bạn nên thực hiện. (Đây chỉ là với thời gian mới tập luyện, còn lại trong quá trình tập luyện nâng cao như chạy bộ Cardio thì lại hạn chế nói chuyện)
 • Nếu cảm thấy hụt hơi nên chạy chậm lại. Chắc chắn một điều là khi chạy bộ quá lâu và quá nhanh hơi thở của bạn sẽ yếu đi đồng nghĩa với việc hụt hơi. Không nên dừng lại đột ngột mà nên giảm tốc độ xuống dần dần, có thể là từ chạy bộ sang đi bộ.
 • Không ép mình phải thở. Hãy để nhịp thở diễn ra tự nhiên chứ đừng ép nó. Thở một cách thư giãn, thoải mái, nhẹ nhàng nhé các bạn. Nếu thở dốc thì sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể nên hãy lưu ý vấn đề này.
 • Thời tiết lạnh thì không thở sâu. Nếu bạn cứ hít thở sâu vào thời điểm gió lạnh thì rất dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi. Nguyên nhân là do hơi lạnh cộng với lượng khí hít vào quá nhiều, vì vậy nếu tập luyện vào mùa đông thì nên chú ý hít thở nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể

Đừng cố thở nếu như bạn thấy mệt mỏi.
Đừng cố thở nếu như bạn thấy mệt mỏi.

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hít thở không thông khi chạy bộ

Tập luyện dưới thời tiết quá nóng với cường độ cao và mạnh, nhịp thở sẽ tăng nhanh để giúp hạ nhiệt cho cơ thể đồng nghĩa với việc bạn thấy mệt hơn. Nếu không biết cách giảm tốc độ xuống thì sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Chạy bộ trên máy chạy bộ điện hay ngoài trời để đốt cháy mỡ thừa đồng thời lượng tiêu thụ lượng oxy nhiều hơn. Ngoài ra, lượng oxy cũng bị giảm đi rất nhiều so với lúc bình thường.

Nếu như bạn đang thực hiện bộ môn leo núi thì hãy chú ý càng lên cao không khí càng loãng khiến nhịp thở tăng cao. Rõ ràng là khi ở trên cao bạn sẽ thấy khó thở hơn, cảm giác giống như nghẹt thở hiện tượng tự nhiên xảy ra chính là cố thở nhiều hơn, mạnh hơn. Như vậy sẽ tăng cường oxy và giảm cacbonic sẽ gây nên tình trạng tăng axit trong máu rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện.
Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện.

Với những người gặp phải chứng hen suyễn cũng nên cẩn thận khi hít thở trong quá trình tập luyện. Nếu hít thở không đúng cách lại càng gây nguy hiểm cho cơ thể. Điều nên làm là nên tìm một môi trường nhiều khí oxy để tập luyện. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen hít thở đúng cách để đạt được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chạy bộ quá nhanh cũng là nguyên nhân dẫn đến thở dốc do nhịp tim tăng và ngoài vùng kiểm soát. Hãy bắt đầu với vận tốc chậm và tăng lên dần, chạy bộ làm sao cho phù hợp với nhịp tim đó mới là điều bạn nên làm.

Nguồn duy nhất tại: kaitashi.com

Tin liên quan

07-05-2022, 1:56 pm

Danh sách phòng tập gym cho nữ ở Hà Nội

Bạn đang có ý định tìm kiếm địa chỉ tập Gym uy tín với những PT(huấn luyện viên cá nhân tốt nhất) hãy lướt qua một lượt những phòng Gym uy tín sau đây.

07-05-2022, 1:55 pm

Giải đáp: Có nên mua máy chạy bộ tại nhà hay không?

Có nên mua máy chạy bộ điện cho gia đình sử dụng hay không? Cùng tìm hiểu về những lợi ích cũng như vấn đề tác hại để bạn có cái nhìn khách quan về vấn đề này.

07-05-2022, 1:41 pm

Có nên mua máy chạy bộ cũ được thanh lý không?

Máy chạy bộ điện cũ có phải lựa chọn tốt cho việc đầu tư một chiếc máy tập tại nhà? Làm thế nào để có thể sở hữu những chiếc máy tập hiện đại, giá tốt nhất về cho gia đình.

Tin nổi bật

24-04-2024, 1:46 pm

Tiến về Đại lễ - Quét sạch hot deals

Chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, Kaitashi tung chương trình khuyến mãi cực lớn, giảm sốc đến 50% toàn bộ sản phẩm tại tất cả các showroom trên cả nước.

20-04-2024, 10:47 am

Kaitashi vinh dự nhận giải thưởng

Ngày 25/11/2023, diễn ra “Lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11 và trao tặng danh hiệu Thương hiệu Vàng- Logo, Slogan ấn tượng năm 2023”. Kaitashi vinh dự đạt “Top 10 Thương hiệu Vàng năm 2023”

19-04-2024, 4:24 pm

Kaitashi tuyển dụng Content Seo lương hấp dẫn đi làm ngay

Kaitashi là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các dòng máy tập thể thao và thiết bị chăm sóc sức khỏe gia đình. Hiện tại, Kaitashi đang có nhu cầu tuyển Content Seo với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn

mess phone zalo